Quả bầu có trạng thái chữa đái dắt

19:16 0 Comments

Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, baking soda tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc gia tộc bầu bí (Cururbitaceae). Bầu có trạng thái chữa bệnh Quả bầu còn non được sử dụng làm thức ăn như xào, nấu canh, luộc… Khi để quả quá già chỉ khoét bỏ ruột lấy vỏ làm gáo mê hoặc làm đồ chứa đựng. Bầu làm thuốc được thu hái khi quả chưa chín hẳn. Bộ phận sử dụng làm thuốc cốt là quả và hạt; tuy nhiên người ta còn dùng cả lá, tua cuốn, hoa, rễ để trị bệnh. Tuy bỏ vỏ lấy hạt; nhưng quả già vỏ cũng được dùng làm thuốc trị bệnh.Đông y cho rằng bầu vị hơi nhạt, tính chất mát (có tài liệu lại cho là vị ngọt, tính lạnh), có hiệu quả giải nhiệt, áp điệu độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa; chủ trị danh thiếp chứng như chướng bụng, phù thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho… Cụ thể là thịt quả bầu vị ngọt, tính chất hàn, có tác dụng dẫn giải nhiệt, trừ độc được sử dụng trị chứng đái dắt, phù nề, đái tháo, mụn lở… Vỏ bầu vị ngọt, tính chất bình, lợi tiểu, tiêu thũng, thành ra cũng được dùng cho các chứng bệnh phù thũng, bụng chướng. Hạt bầu đun lấy nước súc miệng chữa bệnh sưng chiêm bao răng, lợi răng lung lay, tụt lợi. Lá bầu có vị ngọt, tính bình có trạng thái làm thức ăn chống đói. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải nhiệt độc, nấu tắm cho trẻ mỏ phòng ngừa đậu, sởi, lở ngứa. Quả bầu già sắc lên lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, chữa bệnh phổi phù nước (nhưng đồng cân cho nên dùng kết hợp trị liệu chừng trong bệnh phù nước khi ở cơ sở cấp cứu). Ngoài ra còn thấy ở Ấn Độ người ta sử dụng hạt bầu trong trị bệnh phù và làm thuốc trị giun; hay mặc dầu hạt bầu dùng trị chứng đau đầu. Còn loại bầu đắng thì tính lạnh, hơi độc, tác dụng lợi tiểu, thông đái dắt, tiêu thũng.Tuy nhiên không dùng bầu cho những người bị phong hàn, ăn không tiêu bởi vì bầu có tính mát thành ra sẽ gây đau bụng nếu ăn nhiều.

Dưới đây xin giới thiệu những phương thuốc điển hình chữa bệnh từ bầu.

- Dùng trong đái tháo đường, đái dắt, nhiệt huyết đâm lở ngứa: Thịt bầu 50 – 100g nấu thành canh ăn hằng ngày. - Trị chứng bệnh vàng da: Rễ bầu sắc lấy nước thêm chút đường uống (theo kinh nghiệm ở Ấn Độ). - Phổi nóng, đâm ra ho: Bầu quả 50g đun lấy nước uống thay trà trong ngày.- Trị răng tròng trành viêm tụt lợi: Hạt bầu 20g, ngưu bít tất 20g, nấu lấy nước ngậm và súc miệng ngày 3 – 4 lần. - Bụng trướng tích nước, tiểu tiện ít: Lấy quả bầu tươi 50 – 100g, đun lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc lấy vỏ bầu 30g, vỏ dưa hấu 30g, vỏ bí rợ 30g, hợp lại sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.- Viêm gan, mua baking soda ở đâu vàng da, sỏi đường niệu, tăng huyết áp: Quả bầu tươi 500g, rửa sạch vắt lấy nước chính yếu và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30 – 50ml. BS. Hoàng Xuân Đại

Viên Daidam Đức Thịnh

Viên Daidam Đức Thịnh

"Viên Daidam Đức Thịnh" - là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, được điều chế từ bài thuốc y khoa cổ phương gồm nhiều vị thuốc quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ điều động trị chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ ở Người lớn và Trẻ em. Sản phẩm được điều động chế dưới dạng viên nang cứng, đóng gói trong hộp, mỗi hộp 20 gói, tiện dùng và dành dụm đáng kể thời gian và chi phí điều trị cho đối tượng người lớn. Đối tượng dùng hiệu quả:
  • Nằm ngủ tiểu tiện ra giường ngủ mà không biết
  • Đi tiểu liên tục, nhiều lần, đái tháo nhạt
  • Đi tiểu tiện không tự chủ, chưa kịp đi đã són ra quần.
  • Đi tiểu tiện buốt, đái rắt, đái hay rớt lại, viêm đường tiết niệu
Xem chi tiết

0 nhận xét: